เกษตรอินทรีย์คืออะไร

เกษตรอินทรีย์คืออะไร

          การทำเกษตรในยุคนี้นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลย การที่เรารู้จักการทำเกษตรอินทรีย์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำการเกษตรด้วยวิธีจากธรรมชาติล้วนๆ โดย “ในพื้นที่เราทำการเกษตรนั้นก็จะต้องไม่มีสารพิษตกค้างเลยแม้แต่นิดเดียวและทุกสิ่งที่จะนำเข้ามานั้นก็จะต้องหลีกเลี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมี”   ไม่ว่าจะเป็น ดิน นำ และอากาศ เพื่อที่ส่งเสริมความอุดมสมบูรณ์ของดินที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมากในทางชีวิภาพ เพื่อที่พืชพันธุ์ที่เราปลูกนั้นก็จะปราศจากสารพิษที่จะเจือปนเข้ามานั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นการที่เรามีการทำเกษตรอินทรีย์อย่างเป็นระบบนั้นก็จะทำให้สิ่งต่างๆ ที่เราได้ผลิตมานั้นก็จะมีผลผลิตออกมาที่ดีมีคุณค่าและมีคุณค่าทางอาหารที่สูงเป็นอย่างมาก โดยผักที่เรากินนั้นก็จะเป็นผักที่ปลอดสารพิมพ์โดยมีต้นทุนการผลิตที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แถมยังส่งผลดีต่อชาวเกษตรกรอีกด้วย เพราะมันทำให้การดูแลและรักษานั้นสามารถที่จะประหยัดต้นทุนได้เยอะมากจริงๆ นั่นเอง

หลายๆ คนนั้นก็คงสงสัยอยู่เหมือนกันนะครับว่าทำไมจะต้องมีการทำเกษตรอินทรีย์ด้วย โดยถ้าหากเราใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลืองมีการนำสารเคมีต่างๆเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตพืชผลนั้นก็อาจจะส่งผลทำให้ดินของเรานั้นได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากด้วย ทำให้เกิดความไม่สมดุลในแร่ธาตุและกายภาพของดินทำให้สิ่งมีชีวิตที่มีอยู่ในดินนั้นเกิดความเสียหายเป็นอย่างมากนั่นเอง และที่สำคัญเมื่อเราปลูกอะไรลงไปก็ตามแต่นั้นมันก็ย่อมจะทำให้เราได้รับสารพิษที่ตกข้างอีกด้วย อย่างไรก็ตามนั้นเมื่อดินของเราไม่ดี มันก็จะทำให้เกิดผลเสียต่างๆ ตามมาอย่างเยอะมากจริงๆ ทำให้พืชที่เราปลูกนั้นเกิดขาดแคลนอาหารและสิ่งจำเป็นต่างๆ ทำให้พืชไม่สามารถที่จะต้านทานโรคได้อีกด้วย

ดังนั้นมันก็จะส่งผลทำให้แมลงและวัชพืชต่างๆ เข้ามาก่อกวนและในที่สุด เราก็จะต้องมีการเลือกใช้สารเคมีในการฆ่าแมลงและวัชพืช ส่งผลทำให้ดินของเรายิ่งเสื่อมโทรมลงไปอีกด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามนั้นเมื่อเรารับประทานผักที่มีสารพิษตกค้างเข้าไปมากๆ นั้นก็อาจจะส่งผลทำให้ระบบภายในร่างกายของเราเกิดความเสียหายได้นั่นเอง ฉะนั้นแล้วในการเลือกทำเกษตรอินทรีย์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณภาพชีวิตของเรานั้นสามารถที่จะกลับมามีความปกติได้ ทำให้เรามีแต่สุขภาพที่ดี เพราะเราได้เลือกกินแต่ของที่ดี และที่สำคัญการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากเกษตรอินทรีย์นั้นก็จะทำให้เราได้รับความปลอดภัยอย่างสูงนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นการที่คนเราอยากจะเป็นเกษตรอินทรีย์ก็ไม่ได้ยากอะไรเลย

ซึ่งในจุดเริ่มต้นนั้นเราก็จะต้องมีการศึกษาหาความรู้จากๆ โดยจะต้องทำการดูวิธีที่ถูกต้อง และเราก็จะต้องสนใจที่จะศึกษาจริงๆ ด้วย เพราะถ้าเราสามารถที่จะศึกษาได้ดีและสามารถที่จะมีความอดทนสูง มันก็ย่อมจะทำให้เรานั้นสามารถที่จะทำเกษตรอินทรีย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นเมื่อเราทำเกษตรอินทรีย์ไปแล้วนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการดูแลเอาใจใส่ เพราะในทุกๆ วันนั้นเราก็จะต้องมานั่งพุดคุยกับพืชผักต่างๆ ของเรา มีการพรวนดิน รดน้ำ บำรุงพืชผักชนิดต่างๆ ถ้าหากเราไม่มีการทำเลยนั้นก็อาจจะทำให้ผักของเราได้รับความเสียหายได้นั่นเอง อย่างที่บอกใครๆ ก็สามารถที่จะทำเกษตรได้ทุกคนแหละครับแต่ก็ขึ้นอยู่ว่าเราจะสามารถที่จะดูแลการเกษตรของเราได้ดีตรงกับความต้องการได้หรือเปล่านั่นเอง

         อย่างไรก็ตามนั้นการทำเกษตรอินทรีย์นั้นเราก็สามารถที่จะปลูกพืชได้มากมายหลากหลายชนิดด้วยกันนะครับ เพราะพืชในแต่ละชนิดนั้นก็จะมีวิธีการบำรุงรักษาที่มีความแตกต่างกันออกไป ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะปลูกพืชและดูแลมันอย่างไรนั่นเอง โดยการทำเกษตรอินทรีย์ให้ได้ผลผลิตที่ดีนั้นเราก็จะต้องมีการปลูกพืชที่สลับลงไปในแปลงผักของเราอยู่เสมอ เพราะเราก็จะต้องไม่ปลูกพืชซ้ำกัน ถ้าเราปลูกพืชซ้ำกันก็อาจจะทำให้ดินของเราไม่ได้รับการบำรุงที่ถูกต้องและถูกวิธีนั่นเอง ฉะนั้นแล้วการทำเกษตรอินทรีย์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำค่อนข้างยากอยู่เหมือนกันแต่ถ้าหากเราสนใจและเลือกที่จะใช้วิธีนี้นั้นถ้าเราทำการศึกษามาดีๆ สนใจเอาใจใส่สิ่งต่างๆ นั้นก็ย่อมจะทำให้พืชผลการเกษตรของเรานั้นสามารถที่จะออกผลิตได้ตามที่เราต้องการได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นในทุกวันนี้ประเทศไทยนั้นก็ได้ส่งเสริมและพร้อมที่จะให้ข้อมูลต่างๆ กับเกษตรกรที่ต้องการทำการเกษตรแบบอินทรีย์อยู่เป็นจำนวนมาก แต่เกษตรกรส่วนใหญ่นั้นก็ไม่ค่อยที่จะให้ความสนใจกันสักเท่าไรนะครับ ในทุกวันนี้การใช้สารเคมีต่างๆ ก็ยังมีให้พบกันอยู่มากจริงๆ นับได้ว่าเป็นการทำลายดิน และทำให้ผู้บริโภคนั้นได้รับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายไปนั่นเอง ดังนั้นการเลือกทำเกษตรอินทรีย์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับเพราะพืชผักทุกชนิดที่ได้ทำระบบเกษตรอินทรีย์นั้นมันก็จะทำให้เราได้รับแต่สิ่งดีๆ เข้าสู่ร่างกายไปนั่นเอง และเกษตรอินทรีย์นั้นก็ยังทำให้เราได้รับผลผลิตที่ดีเป็นอย่างมากอีกด้วยเช่นกัน