การลดต้นทุนในการทำไร่ทำนา

       การทำไรทำนาในบ้านเราเป็นอีกหนึ่งอาชีพของคนไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกันแล้ว โดยการทำไร่ทำนาในทุกวันนี้เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีต้นทุนการผลิตที่สูงเป็นอย่างมากเลย ทำให้ชาวนาหลายๆ คนก็ได้ประสบปัญหากับการขาดทุนเพราะผลผลิตที่ออกมานั้นก็ออกมาไม่ตรงกับความต้องการอีกด้วย ข้าวในทุกวันนี้ก็ถือเป็นข้าวหอมซะส่วนใหญ่ เพราะเป็นข้าวที่คนไทยนิยมบริโภคกันเป็นอย่างมากอีกด้วย แต่การขายข้าวเปลือกนั้นราคาก็ไม่เหมือนกับสมัยก่อนนะครับ ในยุคนี้ราคาข้าวเปลือกก็ได้ตกต่ำเป็นอย่างมากอีกด้วย ซะนั้นแล้วการลดต้นทุนในการผลิตหรือการปลูกข้าวในทุกวันนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยนะครับ การที่เราสามารถที่จะลดต้นทุนการผลิตได้นั้นจากเดิมที่ในตอนนี้ก็มีค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนอยู่ที่ไร่ละประมาณ 2600 กว่าบาท ซึ่งเราก็จะต้องคิดหาวิธีในการลดต้นทุนให้ได้ เมื่อเทียบแล้วถือเป็นต้นทุนที่เยอะมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลงต่างๆ ซึ่งในยุคนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่มีราคาที่แพงเป็นอย่างมากเลยนั่นเอง ถ้าหากเราไม่ใช้คุณภาพของข้าวเรานั้นก็จะออกมาไม่ได้คุณสมบัติตามที่ต้องการได้อีกด้วย ดังนั้นเราก็จะต้องหาวิธีและทำอย่างไรก็ได้ให้ต้นทุนของการปลูกข้าวนั้นถูกลงกว่านี้ เพราะมันจะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าหากเราไม่หาวิธีหรือไม่ลดต้นทุนบางทีก็อาจจะทำให้เราขาดทุนก็ได้เช่นกัน

ในช่วงนี้นั้นก็ดูเหมือนว่าหลายๆ ปัจจัยก็ได้เข้ามาเป็นสิ่งที่เข้ามาซ้ำเติมชาวนาไทยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศัตรูพืชชนิดต่างๆ ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราต้องเผชิญและทำให้เราก็จะต้องเพิ่มต้นทุนในการซื้อยากำจัดสิ่งต่างๆ พวกนี้นั่นเอง ซึ่งในยุคนี้นั้นถ้าหากเราไม่มีการบำรุงหรือการดูแลรักษาต้นข้าวของเราให้มีความอุดมสมบูรณ์นั้นก็ย่อมจะทำให้ข้าวของเราอาจจะไม่ได้รับคุณภาพที่ดีได้นั่นเอง

         ในยุคนี้นั้นถึงแม้ว่าทางด้านรัฐบาลนั้นจะมารณรงค์ให้เกษตรกรชาวนาทุกคนนั้นลดพื้นที่ในการทำไรทำนาแต่หารู้หรือไม่ ชาวนาในยุคนี้ก็มีการทำไร่ทำนากันเยอะมากจริงๆ การจำกัดปริมาณในการปลูกก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดีเหมือนกัน เพราะเราสามารถที่จะควบคุมราคาและปริมาณการผลิตเพื่อไม่ให้เกิดข้าวล้นตลาดนั่นเอง แต่ในทุกวันนี้ในประเทศไทยก็มีการทำไร่ทำนากันเยอะมากจริงๆ ซึ่งก็ทำให้เกิดปัญหาหลากหลายอยู่เหมือนกันทั้งปริมาณข้าวที่เยอะจนเกินไป รวมถึงการเพิ่มต้นทุนในการเพราะปลูกเพราะถือเป็นสิ่งที่แพงเป็นอย่างมากอีกด้วย การลดต้นทุนในการปลูกข้าวนั้นหลายๆ คนนั้นก็อาจจะไม่ค่อยมีข้อมูลสักเท่าไร แต่การลดต้นทุนการผลิตนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์เป็นอย่างมากเลย เพราะมันจะเป็นสิ่งที่จะทำให้เรานั้นสามารถที่จะได้รับผลผลิตที่ได้เงินเยอะเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งวิธีการลดต้นทุนนั้นก็จะมีคือ การจัดฟางให้เหมาะสม โดยฟางข้าวนั้น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทรัพยากรที่มีคุณค่าเป็นอย่างมากเลย ถ้าหากชาวนามีการจัดการฟางในนาของเราที่ดีนั้นและเหมาะสมเป็นอย่างมากก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถลดต้นทุนการผลิตข้าวได้เป็นอย่างมากเลย เพราะฟางข้าวนั้นก็ถือเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อดินของเราเป็นอย่างมาก ถ้าหากเราเตรียมดินและมีฟางอยู่ด้วยนั้นก็จะทำให้ดินของเรามีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้นั้นการจัดทรัพยากรน้ำนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอ่างมากเลย คือการทำนานั้นก็จะต้องมีการให้น้ำแบบเปียกและแบบแห้ง ซึ่งเราก็จะต้องมีวิธีการจัดการในสิ่งนี้ด้วย เพื่อที่จะได้ให้ต้นข้าวของเรานั้นได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมนั่นเอง โดยเราก็จะต้องมีการสลับแบบนี้ต่อไปเรื่องนั่นเอง ขั้นตอนของการบำรุงรักษาต้นข้าวนั้นเราก็จะต้องมีการใส่ปุ๋ยเคมีชนิดต่างๆ เพื่อให้ข้าวของเรานั้นสามารถที่จะมีความเจริญเติบโตที่ดีนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นเราก็จะต้องรู้ด้วยนะครับว่าข้าวที่เราปลูกนั้นควรที่จะต้องใส่ปุ๋ยสูตรไหนดีนั่นเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากนั้นก็คือการจัดการโรคต่างๆ ในยุคนี้นั้นเราก็จะต้องมีการจัดการโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับต้นข้าวของเราได้เช่นกัน ซึ่งในการใช้สารเคมีต่างๆ เราก็ควรที่จะต้องตัดสินใจดีๆ ด้วยเพราะบางทีเราอาจจะเข้าใจผิดก็เป็นไปได้เช่นกัน

ถ้าหากชาวไร่ชาวนานั้นสามารถที่จะปฏิบัติตามได้นั้นรับรองเลยว่า เราก็จะมีรายได้จาการผลิตเป็นกอบเป็นกำอย่างมากนั่นเอง เพราะวิธีดังกล่าวนั้นมันสามารถที่จะช่วยทำให้ผู้ที่ทำไรทำนานั้นประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมากเลยเช่นกัน ดังนั้น ถ้าหากเกษตรกรทุกคนนำวิธีการดังกล่าวไปลองปรับใช้กันดูนั้นรับประกันได้เลยว่าการเพิ่มกำไรในการปลูกข้าวในแต่ละหน้านั้นก็จะทำให้เราไม่ขาดทุน แถมยังมีกำไรที่เยอะเกินคาดอีกด้วยนั่นเอง